Lể hội Phú Dầy

Lể hội Phú Dầy

Bà đồng H đưa chán nước cho hai người, họ cầm lấy uống rồi tạ ơn “Lạy Côf\

Giá cuối cùng của buổi lễ của Bà đồng H là giá Cậu. Như mọi người đều biết, có 10 vị Thánh Cậu, nhưng hôm nay Bà đồng H chỉ hầu giáng đồng Cậu Bơ (Ba) và hầu nhập đồng Cậu Bé. Đó là các giá đồng với kiểu cách ăn mặc, lòi nói, diệu bộ phù hợp với đúa trẻ tù 1 đến 9 tuổi, nên trông có vẻ kỳ cục, nghịch ngợm, phóng túng.

>Khóa học Violympic toán lớp 8

Ngoài các nghi lễ bắt buộc, Cậu Bé còn làm các điệu bộ múa lãn, sư tử, múa hèo,… rồi mới “thăng”. Khi Bà đồng H dang múa sư tứ, ông đồng đền buộc tập tiền giấy vào đầu gậy hèo, dem ra trêu Cậu, đòi đổi lấy sư tủ mà cậu đang choi. Hai ngưòi, một thánh thần, một người trần cứ dùng dăng, trêu ghẹo nhau, khiến không khí buổi lễ bừng lên vẻ vui tươi, có phần nghịch ngợm.

>>Xem thêm các bài văn hay

Kết thúc buổi hầu, Bà đồng H tung khăn cỏi bỏ lễ phục rồi đứng dậy tuoi cười chào và cảm ơn quan khách đã tới dự và mòi quan khách lưu lại hưởng lộc Thánh bằng bủa ăn mang tính cộng đồng. Tuy trải qua mấy tiếng đổng hồ “làm việc thánh”, nhưng trên khuôn mặt bà dồng tỏ vẻ mãn nguyện, trông khoẻ khoắn hẳn ra.

  1. Lể hội Phú Dầy

Tháng ba, vào cuối tiết xuân, nhứng người nông dân đang buổi nông nhàn, rủ nhau mỏ mùa trẩy hội. Từ muôn noi ngưòi ta đổ về Phủ Dầy, nơi có phong cảnh non nước tươi đẹp, công trình đền miếu nguy nga. nrti con người có thể cầu mong Mâu mang Lại cho minh những điều tốt lành, may mắn, tài lộc. Trong mưòi ngày hội Phú, người về dự tính tới hàng vạn. Đứng trên non Gôi nhìn xuống, dòng người trẩy hội y phục rực rõ, từ muôn ngả đố về, tựa như nhứng mình rồng muôn màu sắc đang uốn, trưòn trên nhửng cánh đồng lúa xanh đang thi con gái.

Xưa kia hội Phủ kéo dài raưòi ngày, ngày bắt đầu là 30 tháng hai âm lịch. Ngày mỏ hội bao già cũng là nghi thức cúng tế, ngày cuối hội thì rước Thánh Mầu, suốt trong mười ngày đều diễn ra nhiều nhiều trò vui chơi dân dã. Ngày 30 tháng hai và mồng một tháng ba là hai ngày dành cho dàn làng tế kỵ, tù ngày mồng ba trỏ đí là ngày quốc tế, ngày tể của các quan chức hành chính hàng tỉnh, hàng huyện. Xưa, quan tổng đốc hàng lỉnh vào làm chủ té, rồi đển quan tri huyện cùng với chánh, phó tổng cũng vào chủ tế hàng huyện và hàng tổng. Nghi thức tế lễ cũng gìổnị, như trong nhiều lễ hội khác, có các tuần dâng hưong, dâng hoa, dâng rượu…

Tiêu biểu nhắt trong hội Phủ Dầy là nghi lễ rước Thánh Mẫu từ Phủ Chính lên chùa Gổi vào ngày mồng sáu và hội kéo chứ vào ngày mồng bảy. Kiệu rước bát nhang Thánh Mâu phần lớn do các bà các cô đảm nhận, y phục rực rõ, xúm xít dưới kiệu vàng, võng diều, cà quạt, tán, lọng, phướn… đủ mầu sắc lồng lộng bay trong gió tiết cuối xuân, đầu hè. Theo đoàn rưóe còn có đội nhã nhạc, bát âm. Các cô gái đồng trinh của đồng quê dược cứ vào khiêng long dinh, võng, kiệu, che tàn, che quạt. Các bà trung niên thi cẩm phướn, vác cờ, dẹp đường. Đoàn rưóc tiến bước giữa tiếng loa thét, rừng cò phướn tung bay, trong đoàn thiện nam tín nữ di trẩy hội.

Nghi thúc rước Thánh Mầu giữa phủ thò và chùa không phải chỉ dỉễn ra ỏ Phủ Dầy , nó phán ánh thực tế có sự giao kết giủa tín ngưỡng thờ Mẫu dân gian và Phật giáo. Trong huyền thoại về Chúa Liễu, trận Sùng Sơn thể hiện sự xung đột giửa Chúa Liễu và triều đình phong kiến, sau dó phải cần có sự cứu giúp và can thiệp của đức Phật. Tương truyền, Chúa Liễu sau dó đã nhận mũ áo nhà Phật, noi theo Phật, chi làm việc ban phát ân đức. Hiện nay, trong nhiều ngôi chùa thò Phật ỏ Việt Nam đều cỏ diện thờ Mâu, theo kiểu “tiền Phật hậu Mầu”. Sinh hoạt tín ngưỡng Mẩu trỏ thành một bộ phận sinh hoạt nhà chùa.

Ngày bảy tháng ba là ngày hội kéo chữ, nét độc đáo nhất của hội Phủ Dầy. Theo lời kể của nhân dân địa phương thi sự tích hội kéo chứ như sau:

Thòi Hậu Lê, ỏ thôn Đông Khê, tổng Đồng Nội, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định có một kỹ nủ tài sắc tuyệt vời, đó là Phùng Thị Ngọc Đài. Ngọc Đài lấy lẽ ông Quận Công Ngà, rồi dến lấy lẽ ông Quận Công Hiển, sau đó về ỏ xã Bảo Ngũ, huyện Vụ Bán – là nguyên quán của ông quận Công Hiển. Năm 1623, vua Lê Thần Tông phong chức Thần Đông vương cho chúa Trịnh Tráng, chúa ra lệnh mỏ tiệc ăn mừng, cho tuyển nhiều ả đào đẹp ỏ các địa phương tiến dẫn về Thăng Long để múa hát mua vui trong bủa tiệc.

Ngọc Đài tuy đà góa chồng, nhưng nhan sắc xinh đẹp, kiều diễm, nên lần đó nàng củng xin di ứng tuyển. Trưóc khi lên đưòng nàng đến Phú Dầy quì trước bàn thờ Thánh Mẫu cầu khẩn: “Nếu lần này đi mà được vua yêu, chứa đùng thi không bao giờ quên ơn Mâu, xin hứa làm cái gì dê’ ghi nhó Mầu mãi mãi về sau.” Quả nhiên lòi cầu xin cúa Ngọc Đài được ứng nghiệm. Trong bủa tiệc, có rất nhiều nứ ca kỹ tài sắc, nhưng chúa Trịnh Tráng chi say đắm

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *